การเขียนบทความ SEO จำเป็นต้องทำเช่นไรบ้าง

Spread the love

5 แนวทางเขียนเนื้อหาของบทความให้ถูกหลัก SEO
9 เดือน ที่แล้ว

Share
“เขียนเนื้อหาบทความอย่างไรให้คนมาอ่านไม่น้อยเลยทีเดียว”

 ปริศนาโลกแตกสำหรับผู้เขียน Content หลายท่านที่ผมเคยพบมา ก็เขียนถูกหลักไวชูรณ์แล้วนะ รายละเอียดก็น่าดึงดูด แต่ว่าเพราะเหตุใดคนถึงยังหาไม่ค่อยพบ วันนี้พวกเราจะมาไขคำตอบกันนะครับ

สารบาญน่าสนใจ
บทความ SEO เป็นยังไง
เพราะอะไรจะต้องเขียนเนื้อหาของบทความ SEO
การเขียนบทความ SEO จะต้องทำอย่างไรบ้าง
บทความ SEO เป็นยังไง
ขั้นแรกเลยพวกเราจำเป็นต้องมาทำความรู้จักกันก่อนว่า “บทความ SEO” รวมทั้ง “บทความที่อ่านง่าย” แตกต่างเช่นไร บทความ SEO นั้นนอกเหนือจากการที่จะจำต้องเขียนให้ถูกหลักไวชูรณ์แล้วคุณยังจำต้องเขียนให้ถูกวิธีการตลาดด้วย เพื่อ Google นั้นสามารถรู้ได้อย่างง่ายดายว่าบทความที่พวกเรากำลังจะเขียนนั้นกำจะลังสื่อถึงเรื่องอะไร รับทำ SEO ซึ่งสิ่งพวกนี้ล่ะที่จะสามารถช่วยให้ชั้นเว็บของคุณดียิ่งขึ้นแล้วก็มีคนค้นหาเว็บของคุณพบมากเพิ่มขึ้น

เพราะเหตุใดจำต้องเขียนเนื้อหาบทความ SEO
การเขียนบทความ SEO จะช่วยทำให้เว็บของพวกเรามีคนเข้ามาดูมากขึ้นมหาศาล เนื่องมาจากเมื่อ Google ทราบดีแล้วว่าบทความของพวกเรากำลังจะกล่าวเกี่ยวกับเรื่องอะไร จะมีผลให้เมื่อมีคนค้นหา Keyword รับทำเว็บ เกี่ยวกับบทความที่พวกเรากำลังเขียน Google จะดันให้เว็บของพวกเรามาอยู่ลำดับหนึ่งยิ่งชั้นของพวกเราดีเท่าใดก็ยิ่งมีคนคลิกเข้ามาพบเยอะขึ้นเพียงแค่นั้น คุณเชื่อไหมว่าเว็บที่อยู่ชั้นที่ 1 แล้วก็เว็บที่อยู่ชั้นที่ 10 มียอดการคลิกไม่เหมือนกันมากยิ่งกว่า 10 เท่า!!การเขียนบทความ SEO จำเป็นต้องทำเช่นไรบ้าง
การจะเขียนเนื้อหาบทความ SEO ได้นั้นสิ่งแรกคุณจึงควรทราบก่อนเลยว่าถ้าหากท่ายใดยังไม่รู้หรือยังไม่แน่ใจผมเสนอแนะให้ไปอ่านเนื้อหานี้ก่อนเลยขอรับว่า SEO เป็นยังไง

เอาหละมาถึงในขณะนี้ทุกคนก็คงพอจะรู้กันแล้วว่า SEO เป็นยังไง ถ้าเช่นนั้นพวกเรามาเริ่มกันดีกว่าขอรับ

1. เลือก Keyword ที่อยาก
การเขียนบทความ SEO สิ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องทราบนอกจากว่าคุณกำลังจะเขียนเรื่องอะไร คุณยังควรต้องรู้ดีว่า คุณกำลังจะสื่อถึง Keyword แบบไหน แนวทางกล้วยๆสำหรับเพื่อการเลือก Keyword ก็คือ ดูในมุมของผู้ใช้งานว่าถ้าคุณเป็นคนที่กำลังเริ่มจะมีความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณกำลังจะขาย คุณจะ Search ว่าอะไร จากนั้นพวกเราก็จะไปดูว่าคำที่พวกเราเลือกมานั้นมียอด Search ต่อเดือนเท่าไร่, คู่ปรับเป็นไงบ้าง, แนวโน้มเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งจำนวนกลุ่มนี้ก็สามารถมองได้จากวัสดุจำนวนมากที่มีไว้ตามอินเทอร์เน็ต ดังเช่น Google Keyword Planner (External Link) หรือหากคนไหนกันแน่ต้องการทดลองเรียนแบบละเอียดก็สามารถอ่านถึงที่กะไว้นี่ขอรับ อ่านแนวทางเลือก Keyword ถึงที่เหมาะนี่ (Anchor Text)2. กระจัดกระจาย Density ของ Keyword ให้สมควร
เมื่อพวกเราเลือก Keyword ที่พวกเราอยากได้แล้ว(บางทีก็อาจจะมากยิ่งกว่า 1 คำก็ได้) พวกเราก็นำ Keyword พวกนั้นไปใส่ไว้ด้านในบทความที่พวกเราจะเขียนโดยข้างในบทความนั้นควรจะมีการควบคุมความหนาแน่นของบทความ (Keyword Density) ให้สมควร เนื่องจากว่าถ้าหากว่าไม่พอ Google อาจไม่รู้สิ่งที่จำเป็นของพวกเราว่าพวกเรากำลังจะสื่อถึงเรื่องอะไร แต่ว่าหากว่ามากจนเกินความจำเป็น Google จะเห็นว่าบทความของพวกเราไป Spam Keyword คำนั้นๆหรือไม่

แล้ว Keyword Density ในหนึ่งบทความต้องเป็นมากแค่ไหนละ?

ตอบ : เอาจริงเอาจังๆแล้วคำตอบนี้มีหลายคำตอบครับขึ้นกับว่าคุณไปอ่านของเว็บไหนมา แต่ว่าโดยปกติส่วนมากจะชี้แนะอยู่ที่เกิน 2% แต่ว่าไม่สมควรเกิน 4% หรือในบางสำนักบางครั้งก็อาจจะพูดว่าไม่สมควรเกิน 2.5% ซะด้วย

หากคนไหนกันแน่ที่เว็บทำโดย WordPress ผมขอชี้แนะ Plug-in ดีๆที่จะมาช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายมากยิ่งขึ้นนะครับ ซึ่งก็คือเจ้า Yoast SEO นี่เองเจ้า Yoast SEO นี้จะเข้ามาช่วยทำ Checklist ให้ว่าบทความของคุณขาดข้อไหนไปบ้างซึ่งเรื่อง Keyword Density ก็เป็นเลิศในข้อพวกนั้นขอรับ3. เขียนเนื้อหาบทความให้ยาวกำลังดี
การที่คุณเพิ่มรายละเอียดลงเว็บแม้ว่าจะเพียงแค่ 100 แน่ๆว่าดีมากยิ่งกว่าที่มิได้เพิ่มอะไรเข้าไปเลย แต่ว่าหากเป็นได้คุณควรจะเขียนเนื้อหาบทความของคุณให้มีความยาวไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 1,000 คำ หรือหากต่ำที่สุดก็ไม่สมควรต่ำลงมากยิ่งกว่า 600 คำ มีงานศึกษาเรียนรู้มากไม่น้อยเลยทีเดียวชี้ให้เห็นว่า Google ชอบถูกใจรายละเอียดบทความที่มีรายละเอียดเชิงลึก มีความยาวและก็ปริมาณคำมากมายๆมากยิ่งกว่าบทความที่มีปริมาณคำอยู่เพียงแค่ไม่กี่ร้อยคำ (ในบางสำนักบอกไว้ว่าไม่สมควรต่ำยิ่งกว่า 1,500-2,000 คำอย่างยิ่งจริงๆ)4. ใส่ Heading รวมทั้ง Meta Tag (เปลี่ยนวลี) ต่างๆ
Heading เป็นสิ่งที่พวกเราต้องการจะบอกกับ Google ว่าพวกเราอยากเน้นย้ำที่ไหนโดยมีตั้งแม้กระนั้น H1 ที่มีความจำเป็นเยอะที่สุดไปจนกระทั่ง H6 ที่มีความจำเป็นต่ำที่สุด ถ้าหากน้อยกว่านั้นก็จะเป็นพวก Paragraph1-2 ไล่ลงไป (ใส่รูปแบบอย่างด้วย) โดยทั่วไปพวกเรานิยมใส่หัวข้อแรกสุดประเภทชื่อบทความเป็น H1 และก็หัวข้อที่ย่อยลงไปก็จะลดหลั่นกับไปเป็นลำดับจุดสำคัญ ด้วยเหตุดังกล่าวคุณอย่าลืมกำหนดแผนการวางโครงของบทความตั้งแต่ก่อนเริ่มเขียนละ จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดกันคราวหลังอีก

Meta Tag (เปลี่ยนวลี) ต่างๆก็เป็นอีกส่วนหนึ่งส่วนใดนอกเหนือจาก Heading ที่สามารถช่วยบอก Google ว่าบทความที่พวกเรากำลังจะเขียนนั้นต้องการจะบอกถึงเรื่องอะไรโดยแบ่งย่อยได้ออกเป็น 3 แบบ เป็น

Title หรือชื่อบทความ
URL ของหน้าบทความนั้นเรียกอีกอย่างว่า Slug ในกรณีนี้แนวทางการทำ Friendly URL ก็จะมีส่วนช่วยให้ URL มองเป็นระเบียบเรียบร้อยและก็ยังมีผลต่อ SEO มากเพิ่มขึ้นอีกด้วย
Description เป็นส่วนที่จะชี้แจงแบบย่อๆว่า หน้า URL นี้ของคุณกำลังจะบอกถึงเรื่องอะไร โดยจะมีความยาวอยู่ที่ 2-3 บรรทัด คุณควรที่จะเลือกคำที่มาใส่เอาไว้ภายในช่องพวกนี้ให้ดีๆ
ทั้งยัง 3 ข้อนี้เรียกรวมกันว่า SERP (Search Engine Results Pages) ซึ่งถ้าหากคุณทดลองดูรูปข้างล่างคุณก็จะเห็นภาพคุ้นๆที่พวกเรามองเห็นกันจนเคยชินตา ใช่แล้วนะครับอีกทั้ง 3 ตัวนี้ก็คือสิ่งที่จะไปแสดงเมื่อพวกเราค้นหาด้วย Google นั่นเอง นอกเหนือจากการที่จะใช้ชี้แจงหน้าบทความนั้นของคุณแล้วยังช่วยในเรื่องของ SEO อีกด้วยครับผม

สำหรับวิธีการใส่อีกทั้ง Heading รวมทั้ง Meta Tag ขึ้นกับว่าเว็บของคุณใช้อะไรขียนครับผม หากเป็นเว็บที่ใช้ WordPress เขียนก็สามารถใช้ Plug-in ที่ชื่อว่า Yoast SEO เพิ่มในส่วนนี้ได้เลยครับผม5. รูปภาพก็ไม่ใช่สิ่งที่จะละเลยในบทความ
ถึงแม้การเขียนเนื้อหาของบทความจะคือเรื่องของการเขียนตัวอักษรเสียเป็นส่วนมาก แม้กระนั้นหากเป็นบทความไหนที่เขียนลงตามเว็บ พวกเราก็ชอบเพิ่มรูปภาพกั้นสายตาเอาไว้ใช่ไหมละครับ เจ้ารูปภาพกลุ่มนี้ล่ะที่จะมีส่วนช่วยให้บทความของพวกเรามีชั้นที่ดียิ่งขึ้นหรือที่พวกเราเรียกว่าการใส่ Alt+Text

คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจยังไม่เคยทราบว่าชื่อของรูปภาพในบทความก็มีผลต่อ SEO และก็ชั้นของบทความเช่นกัน ก่อนอัพโหลดรูปภาพลงไปในบทความควรจะตั้งชื่อรูปภาพให้มี Keyword สอดคล้องกับในบทความด้วย

คืออะไรกันบ้างนะครับกับแนวทางแปลงจากบทความปกติให้เปลี่ยนเป็นบทความ SEO ไม่ยากเลยใช่ไหมละครับ ผู้ใดที่ต้องการลงลึกในข้อมูลพวกนี้สามารถหาทดลองค้นหาเพิ่มใน Google มองได้เลยจ๊ะครับผมคงจะมีผู้แต่งกระบวนการทำเอาไว้แล้วทุกหัวข้อ หรือถ้าหากใครกันแน่ต้องการทักมาถามกับพวกเราผมก็ยินดีครับ ทักมาคุยกันได้เลยที่ NB Digital หรือหากคนใดกันรู้สึกอยากได้ผู้ที่มีความชำนาญมาดูแลด้านนี้โดยตรงพวกเราก็มีบริการครับ การันตีว่าราคามิตรภาพแน่ๆนะครับ (5555+)

Posted in SEO